Cách đây 2 tuần, Ban Tổ chức Ngày hội anh đào Đà Lạt lần thứ nhất đành ngậm ngùi tuyên hủy lễ hội với bao nhiêu hệ lụy vì hoa không chịu nở.
Vậy mà giờ đây, khi tiết trời dần ấm lên, hàng loạt cây mai anh đào đua nhau nở khiến lòng người náo nức.
Chẳng nói đâu xa, mới 4 ngày trước chúng tôi dạo quanh những tuyến đường trồng nhiều mai anh đào ở nội ô thành phố Đà Lạt nhưng không khỏi thất vọng vì hoa chỉ nở lác đác, èo uột. 
Thế nhưng sáng nay vừa chạm ngõ đường Trần Hưng Đạo, chúng tôi ngỡ ngàng nhìn thấy nhiều cây đào nở hồng rực, nhuộm hồng cả khoảng trời phố núi.
 
Các tuyến đường Đống Đa, Hùng Vương, Nguyễn Du, Quang Trung, Phó Đức Chính, Phan Đình Phùng, ven hồ Xuân Hương… cũng có nhiều cây mai anh đào bung hoa rực rỡ.
Các bạn cho biết đã rất thất vọng khi hay tin lễ hội bị hủy vì hoa đào không chịu nở. Nào ngờ sáng nay hoa nở đẹp thế này.
 
Dẫu mai anh đào không nở đều như những năm trước nhưng dù sao thì loài hoa rực rỡ bậc nhất của Đà Lạt cũng không phụ lòng người yêu hoa. 
Thông thường mai anh đào bắt đầu nở hoa từ trung tuần tháng 12 và bung hoa rực rỡ nhất vào nửa đầu tháng 1. 
Thế nhưng năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường: nắng ít, se lạnh, mưa nhiều và kéo dài tới tận cuối tháng 12 nên mai anh đào chậm rụng lá, bung hoa.  

 

Loài hoa này mang tên mai anh đào vì thân cây to, cao, giống cây đào ở vùng núi miền Bắc nhưng hoa lại có 5 cánh và nhụy gần giống hoa mai ở miền Nam.
Đây là cây thân gỗ, cao 5-7m, tán lá rộng 3-5m, thường nở rộ khoảng từ 2-3 tuần.

 

Một số chuyên gia cho rằng mai anh đào là cây bản địa. Tuy nhiên cũng có ý kiến nhận định người Pháp đã mang giống hoa này sang trồng tại  Đà Lạt.

 

Theo:TPO